Những kiêng kỵ khi xây, sửa mộ mà gia chủ cần biết

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, việc xây dựng hoặc tu sửa mồ mả cho ông bà tổ tiên đã khuất mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ là sự thể hiện tình cảm và kính trọng giữa con cháu với nhau, mà còn ảnh hưởng đến phong thủy tài lộc trong tương lai của gia đình. Vì thế, việc xây dựng hoặc tu sửa lăng mộ cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Ninh Bình sẽ chia sẻ với các bạn những điều kiêng kỵ khi xây, sửa mộ.

Mẫu mộ đôi bằng đá tự nhiên nguyên khối bán Tại Đồng Nai
Mẫu mộ đôi bằng đá tự nhiên nguyên khối bán Tại Đồng Nai

Khi nào cần thực hiện xây, sửa mộ phần?

Xây mộ cho tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hóa trong phong tục của người Việt Nam chúng ta. Quy trình này được cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn hóa để tránh những sai sót không đáng có đồng thời đảm bảo chất lượng mộ táng được xây dựng ở mức tốt nhất. Tuy nhiên, không có gì trường tồn mãi mãi, nhất là những ngôi mộ làm bằng vật liệu kém chất lượng lại càng dễ bị hư hỏng dưới tác động của thời gian.

Dưới đây là những tình huống bạn cần lưu ý khi tu sửa mộ phần cho người đã khuất.

 • Ngôi mộ dường như bị nứt và trũng xuống. Lý do chính cho điều này thường là điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chính tác động vô hình của thiên nhiên đã làm cho những ngôi mộ bị hư hỏng, nứt nẻ.
 • Nếu gia đình bạn đang yên ấm bỗng một ngày có nhiều chuyện lạ lùng xảy ra. Khi đó gia đình nên xem xét ngay vị trí đặt mộ có đúng không? Nếu không thì phải chuyển đi nơi khác có phong thủy tốt hơn.
 • Nếu người trong nhà bệnh tật liên miên, tài lộc hao tán dần thì hãy nghĩ xem phần mộ của tổ tiên có thực sự tốt hay không?
 • Con cháu trong gia đình bỗng chốc trở thành con người khác, cư xử lạ lùng. Họ thậm chí nổi loạn và làm những điều xấu.
 • Cây cối xung quanh ngôi mộ tuy trước đây luôn xanh tươi nhưng đã chết khô trong thời gian ngắn.

Sửa mộ kiêng gì? Những kiêng kỵ khi xây, sửa mộ gia chủ cần biết

Sửa mộ kiêng gì? Tu sửa mồ mả là việc rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Nếu xây dựng lăng mộ không đúng theo nguyên tắc phong thủy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của gia đình và thế hệ mai sau. Vì vậy, khi xây dựng, sửa chữa lăng mộ cần tránh những kiêng kỵ khi xây, sửa mộ sau:

Chọn vị trí xây mộ không phù hợp

Tốt nhất là xây mộ ở nơi có mai rùa, cây cỏ tươi tốt, đất nổi, đồi núi sông suối bao quanh và có đất màu tốt, không bị ô nhiễm, yên tĩnh, xa với đường đi. Đồng thời, nên kiêng kỵ khi xây, sửa mộ ở những nơi sau:

 • Khi xây mộ không nên chọn khu đất có vị trí quá cao dẫn đến thế “Cô phong sát”. Thế này có nghĩa là xung quanh lăng mộ không có điểm tựa, khiến con cháu không người giúp đỡ, tha hương cầu thực.
 • Xung quanh lăng mộ, cẩn thận không để mạch nước phun trực tiếp vào chính giữa hoặc hai bên lăng mộ, sẽ ảnh hưởng đến sự hòa hợp âm dương, khiến vận thế của con cháu mai sau không được suôn sẻ. Không nên xây lăng mộ gần cây to, bởi rễ cây dễ làm xáo trộn lăng mộ, cắt đứt long mạch, mang đến nhiều điều xui xẻo cho con cháu trong gia đình.
 • Không đặt lăng mộ nơi ồn ào, náo nhiệt, đông đúc. Bởi vì những vị trí này ảnh hưởng đến Âm khí và tổn hại đến phúc khí của các thế hệ tương lai. Không xây mộ đá nếu có đường đi hoặc nguồn nước dẫn thẳng vào giữa hoặc hai bên.

Kích thước mộ sau xây, sửa phạm vào cung xấu trên thước Lỗ Ban

Điều kiêng kỵ khi xây, sửa mộ đá là kích thước của lăng mộ. Trước khi xây, sửa lăng mộ, bạn cần biết kích thước của lăng mộ. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nhờ sự tư vấn của đơn vị thi công lăng mộ. Khi xây lăng mộ nên dùng thước Lỗ Ban cho âm trạch để chọn kích thước lăng mộ. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh chọn những ngôi mộ có kích thước thuộc Cung Thiên Tai, Cung Hiểm Họa, Cung Cô Độc hoặc Cung Thiên Tặc.

Chọn ngày giờ xây, sửa mộ

Sửa mộ vào tháng nào? Theo quan niệm xưa, cưới hỏi – báo hiếu – xây nhà – xây mộ đều là những việc trọng đại, chọn được ngày lành tháng tốt thì mọi việc sẽ tốt đẹp. Vì vậy, khi xây lăng mộ đá phải chú ý đến ngày giờ xây mộ, tránh tháng, ngày, giờ âm phủ hoặc ngày cuối tháng và tam hoàng. Ngoài việc chọn ngày giờ xây mộ, gia chủ cũng cần xem tháng, năm xây mộ có hợp với tuổi của người đã khuất và con trai trưởng, con trưởng trong gia đình hay không.

Chọn hướng đặt mộ

Từ đầu mộ đến chân mộ gọi là hướng của mộ. Hướng của mộ cũng quan trọng như hướng khi xây nhà. Các gia đình nên đặc biệt tránh hướng Hoàng Tuyền và Không Vong. Theo phong thủy, đây là hai hướng xấu nhất, không chỉ ảnh hưởng đến người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến thế hệ tương lai, có nguy cơ hao tán tài sản, sự nghiệp suy bại. Đây là 1 trong số những điều kiêng kỵ khi xây, sửa mộ nhất mà ga chủ cần phải lưu ý.

Trước khi muốn sửa sang mộ phần, bạn cần xác định rõ ràng mình cần cải táng hay di dời mộ. Nếu chuyển mộ phải xem phong thủy vị trí và thủ tục chuyển mộ. Thời gian tốt nhất để chuyển mộ thường là trong Lễ hội Thanh Minh. Đối với việc tu sửa lăng mộ, cần xem hướng sinh khí và định hướng lại lăng mộ. Để tăng thêm sinh khí cho ngôi mộ và tăng thêm may mắn, phúc lộc cho gia đình.

Tu sửa mộ cần những lễ vật gì?

Trong lễ cúng, việc chuẩn bị đồ lễ không kém phần quan trọng so với việc văn khấn. Lễ vật phải được trang bị đầy đủ để thể hiện lòng thành và tôn trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh cai quản. Nhờ vào việc xin sửa mộ cẩn thận và lễ cúng thành thạo, hy vọng con cháu sẽ dễ dàng thuận lợi và nhận được sự chấp thuận từ tổ tiên và các vị thần linh.

Để sửa chữa mộ phần một cách trang trọng và ý nghĩa, người thực hiện cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật sau:

 • 10 bông hoa tươi.
 • 3 lá trầu, 3 quả cau.
 • 1 mâm trái cây ngũ quả theo mùa.
 • 1 mâm xôi trắng và 1 con gà luộc đặt trên xôi.
 • 2 gói chè, 2 bao thuốc lá.
 • 1 bình rượu trắng, 5 ly thủy tinh nhỏ.
 • 2 cốc nến đỏ, 5 con ngựa và tiền vàng.

Những thủ tục sửa mộ mà gia chủ cần biết

Báo cáo, xin phép gia tiên

Trước khi tiến hành sửa chữa mộ phần, gia đình cần tiến hành lễ cúng để báo cáo ý định tu sửa lăng mộ đá và xin phép gia tiên dòng họ. Lễ cúng này có thể được thực hiện đơn giản với mâm lễ gồm xôi thịt, hoa quả, rượu nước, trầu cau và chuẩn bị bài văn khấn sửa sang phần mộ. Gia đình có thể mời thầy về cúng hoặc tự cúng. Đồng thời, cũng cần tiến hành lễ cúng thổ công thổ địa ở khu lăng mộ để xin phép và nhận được sự ủng hộ từ thần linh

Làm lễ tạ khi sửa chữa mộ xong

Sau khi đã hoàn thành xong công việc, gia đình chuẩn bị bài văn khấn tạ mộ mới xây xong trước khi tiến hành thắp nhang lễ thổ thần tại lăng mộ mới. Hơn nữa, việc tiến hành lễ cúng tại nhà để báo cáo việc xây sửa mộ đã hoàn thành một cách thuận lợi.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi xây sửa mộ bạn nhất định phải biết không được vi phạm. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp gia chủ hiểu hơn về quá trình xây sửa và những lưu ý trong mỗi khâu chỉnh sửa mộ phần, mồ mả tổ tiên. Nếu có nhu cầu xây sửa mộ hãy liên hệ Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình để được tư vấn đầy đủ.

Xem thêm các mẫu đá mỹ nghệ tại https://damynghe35.vn/

Nguồn: Tham khảo